Món Mì Udon Xào (Yaki Udon) hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Món Mì Udon Xào (Yaki Udon) hấp dẫn

Mì Udon Xào (Yaki Udon) – ‘焼 き う ど ん’ là một loại mì undon của Nhật Bản được xào với nhiều loại protein và rau củ mà bạn lựa chọn. Protein của bạn có thể là thịt thái mỏng hoặc bất kỳ loại hải sản nào thích hợp để xào. Đây là một công thức Mì Udon Xào (Yaki Udon) rất nhanh và đơn giản và rất ngon.

Công thức được viết để làm Udon Yaki Heo hoặc Yaki Udon Tôm. Sự khác biệt duy nhất là sự lựa chọn protein, tức là các lát thịt lợn hoặc tôm, và cách xào tôm với các nguyên liệu khác.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 7 phút – Tổng: 17 phút

Thành phần nguyên liệu để làm cho 2 người:

Nguyên liệu chính

  • 2 phần mì udon (360g / 0.8lb, ghi chú 1)

Chọn một trong hai loại protein

  • 200g / 7oz thịt lợn , thái mỏng thành từng miếng vừa ăn (lưu ý 2)
  • 200g / 7oz tôm tươi (cỡ nhỏ đến vừa) , bóc vỏ và nạo sợi

Xào

  • 100g / 3.5oz bắp cải , cắt miếng vừa ăn
  • 60g / 2.1oz cà rốt , cắt lát mỏng theo đường chéo (lưu ý 3)
  • 25g / 0.9 oz mỗi nấm hương và nấm ngọc cẩu , cắt lát mỏng (lưu ý 4)
  • 2 cọng hẹ tây / hành lá , cắt khúc dài 5cm / 2 “
  • 1 muỗng canh dầu
  • ½ muỗng canh dầu mè

Nước sốt hương vị

  • 2,5 muỗng canh nước tương
  • 2,5 muỗng canh rượu sake nấu ăn
  • 1 muỗng cà phê mirin
  • 1 muỗng canh dầu mè

Toppings

  • 6g / 0,2oz vảy cá ngừ (lưu ý 5)
  • 1 muỗng canh benishōga (gừng đỏ ngâm chua) (tùy chọn)
Món Mì Udon Xào (Yaki Udon) hấp dẫn
Món Mì Udon Xào (Yaki Udon) hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Mì Udon Xào (Yaki Udon)

  1. Cho tất cả các thành phần Nước sốt vào cốc đong hoặc bát nhỏ và trộn đều. Đặt sang một bên cho đến khi cần thiết.
  2. Chuyển mì udon sang rây và gỡ mì nhanh chóng dưới vòi nước đang chảy. Làm khô hạn.
  3. Đun nóng dầu và dầu mè trong chảo hoặc chảo lớn ở lửa lớn vừa.
  4. Nếu làm Pork Yaki Udon, hãy cho các lát thịt lợn vào chảo và xào cho đến khi thịt lợn gần chín (dưới một phút nếu rất mỏng, khoảng 1-2 phút nếu dày hơn).
  5. Nếu làm Tôm Yaki Udon, hãy cho tôm vào chảo và xào cho đến khi tôm cuộn lại thành hình chữ ‘C’ và bề mặt bắt đầu hơi nâu (khoảng một phút). Đặt tôm sang một bên trên đĩa. Thêm một chút dầu vào chảo nếu quá khô.
  6. Cho cà rốt vào chảo xào khoảng 30 giây rồi cho bắp cải và nấm vào. Xào khoảng 1 phút cho đến khi bắp cải chín một nửa thì cho hẹ tây vào.
  7. Sau khi trộn hẹ tây với thịt và rau, cho mì và tôm vào, kể cả nước cốt (nếu làm mì Yaki Udon). Xào, trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi một số sợi mì bắt đầu chuyển sang màu nâu một chút.
  8. Thêm hỗn hợp Sốt hương vị và trộn nhanh để đảm bảo rằng tất cả các sợi mì đều được phủ nước sốt và nước sốt gần như bay hơi hết. Tắt bếp.
  9. Chuyển mì vào đĩa phục vụ, chất thành đống, và phủ một lớp cá ngừ bào lên trên. Đặt benishōga lên trên hoặc bên cạnh của mì, nếu sử dụng.
  10. Phục vụ ngay lập tức.
Món Mì Udon Xào (Yaki Udon) hấp dẫn
Món Mì Udon Xào (Yaki Udon) hấp dẫn

Món Mì Udon Xào (Yaki Udon) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Mì Udon Xào (Yaki Udon) hấp dẫn
Món Mì Udon Xào (Yaki Udon) hấp dẫn

LƯU Ý để làm Mì Udon Xào (Yaki Udon) ngon:

1. Tôi đã dùng 2 gói mì udon tươi mà tôi mua từ một cửa hàng tạp hóa Châu Á. Chúng đắt hơn một chút so với những loại mì bạn tìm thấy trong siêu thị, nhưng chất lượng mì tốt hơn. Chúng không dễ bị vỡ thành từng khúc ngắn khi xào.

Thay vì sử dụng mì udon tươi, bạn có thể nấu mì udon khô và sử dụng. Nhìn chung sợi mì udon khô mỏng hơn nhiều so với mì tươi nên Yaki Udon trông sẽ hơi khác so với ảnh của tôi.

2. Tôi sử dụng các miếng thịt bụng lợn thái mỏng mà tôi cắt thành các dải ngắn vừa ăn. Nhưng tất nhiên bạn có thể sử dụng thịt lợn thái mỏng với ít mỡ hơn.

3. Nếu cà rốt dày, hãy cắt đôi theo chiều dọc, sau đó cắt lát chéo.

4. Bạn cũng có thể sử dụng các loại nấm châu Á khác như nấm shimeji, nấm enoki, hoặc nấm ngọc cẩu. Chúng phù hợp với món ăn này hơn là nấm nút hoặc nấm Thụy Sĩ.

5. Một gói nhỏ thường chứa 3g vảy cá ngừ, nghĩa là 1 gói cho mỗi khẩu phần.

6. Dinh dưỡng mỗi khẩu phần.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment