Món Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) dễ làm

Công thức nấu ăn: Món Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) dễ làm

Yakisoba (焼 き そ ば) là phiên bản mì xào của Nhật Bản. Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) được nấu với thịt lợn thái mỏng và nhiều loại rau (bắp cải, giá đỗ, cà rốt, hành tây và hẹ tây / hành lá), sau đó được phủ một lớp nước sốt đặc biệt. Thịt gà hoặc thịt bò cũng sẽ tốt thay vì thịt lợn. Bạn cũng có thể sử dụng các loại rau khác nhau phù hợp để xào.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 15 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 3-4 người dùng:

Để làm món Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • Mì vàng 300g / 10,5oz (lưu ý 1)
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh dầu (dầu thực vật hoặc dầu đậu phộng)
  • 200g / 7oz thịt lợn thái mỏng vừa ăn (lưu ý 2)
  • 60g / 2oz cà rốt cắt lát mỏng theo đường chéo
  • 100g / 3.5oz bắp cải cắt miếng vừa ăn (lưu ý 3)
  • 3 cây nấm đông cô cắt miếng dày 2mm / 1/16 “
  • 2 cọng hẹ tây / hành lá cắt xéo
  • 1 chén giá đỗ
Món Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) dễ làm
Món Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) dễ làm

Sốt Yakisoba (Chú thích 4)

  • 40ml / 1.4oz Bulldog tonkatsu sōsu (chú thích 5)
  • 50ml / 1.7oz Bulldog usutā sōsu (chú thích 5)
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • ½ muỗng canh nước sốt cà chua (theo thuật ngữ của Úc) / sốt cà chua
  • 1 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê bột nêm dashi pha loãng trong ½ muỗng cà phê nước nóng (lưu ý 6)
Món Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) dễ làm
Món Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) dễ làm

Trang trí (tùy chọn nhưng đặc biệt khuyến khích)

  • 2 muỗng canh aonori (vảy rong biển khô, chú thích 7)
  • 2 muỗng canh benishōga (gừng ngâm đỏ, lưu ý 8)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba)

  1. Cho tất cả các nguyên liệu làm Sốt Yakisoba vào cốc hoặc bát và trộn đều. Đặt sang một bên cho đến khi cần thiết.
  2. Đun sôi một lượng nước vừa đủ trong chảo sốt và luộc mì trong 1 phút.
  3. Để ráo nước và rưới dầu mè lên mì và trộn cho đến khi tất cả các sợi mì đều được phủ. Điều này để tránh các sợi mì không bị dính vào nhau.
  4. Đun nóng dầu trong chảo hoặc chảo lớn ở lửa lớn vừa. Thêm thịt lợn và xào cho đến khi thịt lợn gần chín (khoảng 2-3 phút).
  5. Cho cà rốt vào xào trong 30 giây rồi cho bắp cải và nấm đông cô vào.
  6. Xào khoảng 1 phút cho đến khi bắp cải gần chín thì cho hành tím và giá đỗ vào.
  7. Sau khi xào khoảng 30 giây, cho mì vào. Trộn đều mì và rau (lưu ý 9).
  8. Thêm nước sốt Yakisoba và trộn nhanh để đảm bảo rằng tất cả các sợi mì đều được phủ nước sốt và màu sắc của mì đồng nhất, không có bất kỳ mảng màu nhạt nào.
  9. Chuyển mì vào đĩa phục vụ, chất thành đống.
  10. Rắc aonori lên trên mì và thêm benishōga lên trên hoặc mặt bên của mì hoặc dọn ra bát / đĩa riêng để từng người tự thêm topping.
  11. Phục vụ ngay lập tức.

Món Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) dễ làm
Món Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) dễ làm

LƯU Ý để làm Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) ngon:

1. Mì Yakisoba cũng giống như mì ramen hoặc mì vàng của Trung Quốc. Độ dày của mì yakisoba là khoảng 2mm / 1/16 “, nhưng bạn có thể sử dụng mì dày hơn. Hãy xem ảnh trong bài đăng của tôi về loại mì tôi đã sử dụng.

Tôi không khuyên bạn nên dùng những sợi mì quá mỏng vì chúng sẽ dễ chín quá và trở nên nhão. Tôi cũng sẽ không sử dụng Mì Hokkien vì chúng khá nhiều dầu và quá nặng so với yakisoba theo quan điểm của tôi.

2. Phần thịt heo nào thích hợp để xào cũng được. Tôi tình cờ có món thịt lợn phi lê scotch. Tôi thỉnh thoảng dùng thịt lợn thái mỏng. Nó làm cho yakisoba phong phú hơn một chút, nhưng tôi thích nó.

Bạn có thể dùng thịt gà hoặc thịt bò, mặc dù thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất.

3. Tôi ngẫu nhiên cắt bắp cải thành từng miếng vừa ăn. Kích thước của mảnh là khoảng 5cm x 3cm / 2 “x 1 ¼ “. Hình dạng không nhất thiết phải là hình chữ nhật.

4. Bạn có thể điều chỉnh số lượng của từng thành phần theo ý thích của bạn. Tôi đã sử dụng nước sốt mang nhãn hiệu Bulldog, nhưng bạn có thể sử dụng các nhãn hiệu khác nếu bạn thích.

5. Bạn có thể mua nước sốt Bulldog tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á / Nhật Bản.

6. Bột nêm dashi được dùng để thêm vị umami vào nước sốt. Đây là một loại bột dashi ăn liền mà bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á hoặc có thể tại các siêu thị (xem Kho hàng Dashi Nhật Bản của Home Style để biết mẫu).

Ngoài ra, bạn có thể thêm 2 muỗng canh cá ngừ bào khi trộn nước sốt với mì.

Nếu bạn không có một trong hai, bạn có thể bỏ qua điều này.

7. Aonori khá khác với yakinori (焼 き 海苔, tấm rong biển nướng dùng trong cuộn sushi). Nó có màu xanh và được cắt thành những miếng nhỏ xíu. Nó không chỉ được sử dụng làm lớp phủ trên Yakisoba mà còn được dùng cho Okonomiyaki (Bánh mặn Nhật Bản) . Đôi khi nó được thêm vào bột cho Tempura .

Bạn có thể mua aonori tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Xem bài đăng để biết gói mẫu.

Mặc dù hương vị là khá khác nhau, bạn có thể thay thế aonori với yakinori (tấm rong biển rang) . Julienne một tấm yakinori nhỏ thành các dải dài khoảng 2,5cm / 1 ‘.

8. Benishōga là gừng ngâm đỏ. Nó có dạng miếng cắt lát hoặc miếng julienned trong một gói / chai. Nếu bạn có những lát gừng ngâm đỏ, bạn chỉ cần ngâm chúng.

Bạn có thể mua benishōga tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á và có lẽ tại một số siêu thị. Xem bài đăng để biết một gói mẫu.

Không thay thế gừng ngâm dùng làm sushi cho gừng ngâm đỏ. Hương vị của gừng ngâm cho sushi khá khác biệt và không phù hợp với Yakisoba .

9. Từ bước này trở đi, nếu chảo hoặc chảo không đủ lớn để nấu yakisoba cùng một lúc, hãy nấu thành từng mẻ với các phần ăn riêng lẻ hoặc một nửa số lượng. Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nhiều so với việc cố gắng nấu một lượng lớn mì trong một chảo / chảo nhỏ. Tôi thực sự đã nấu yakisoba của mình theo từng đợt.

Khi nấu theo mẻ :
Trước khi cho mì, hãy lấy thịt và rau đã xào ra, để lại một phần ăn trong chảo / chảo. Sau đó thêm một phần mì và tiếp tục các bước sau với một phần nước sốt. Lặp lại cho các phần ăn khác.

Leave a Comment