Món Thạch đậu đỏ Mizu Yokan hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Món Thạch đậu đỏ Mizu Yokan hấp dẫn

Thường được thưởng thức trong những ngày hè, Thạch đậu đỏ Mizu Yokan, một loại thạch đậu đỏ Nhật Bản ướp lạnh với hạt dẻ là một món ngọt truyền thống ở Nhật Bản.

Bạn đã thử hoặc thấy món thạch đậu đỏ của Nhật Bản có tên Thạch đậu đỏ Mizu Yokan (羊羹, よ う か ん) chưa? Món ngọt truyền thống của Nhật Bản này thường có hình dạng như một khối hình chữ nhật và kết cấu khá chắc chắn nên ngay cả khi được cắt lát mỏng, nó vẫn đứng thẳng.

So với các loại thạch kiểu phương Tây đầy màu sắc, Thạch đậu đỏ Mizu Yokan có vẻ hơi lỗi thời và khá nhàm chán. Tuy nhiên, nó hoàn toàn là một trong những món ngon nhất khi thưởng thức với matcha; vị ngọt của azuki và vị đắng của matcha bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút – Nấu: 10 phút – Thời gian làm lạnh: 2 giờ – Tổng: 2 giờ 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 1 chiếc:

Để làm Thạch đậu đỏ Mizu Yokan cần những nguyên liệu sau:

  • Bột đậu đỏ 14 oz (anko) (Sử dụng bột đậu đỏ mịn “koshian”; độ ngọt của bột đậu đỏ khác nhau, tùy thuộc vào thương hiệu tự làm hoặc mua ở cửa hàng. Bạn có thể cần điều chỉnh thêm đường.)
  • 1 ½ cốc nước
  • 4 g bột kanten (1 gói; Xem chú thích)
  • ⅛ tsp kosher / muối biển (Tôi sử dụng Diamond Crystal; sử dụng một nửa cho muối ăn)
  • 1 hũ kuri kanroni (hạt dẻ trong xi-rô nặng) (7 oz, 200 g)
Món Thạch đậu đỏ Mizu Yokan hấp dẫn
Món Thạch đậu đỏ Mizu Yokan hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Thạch đậu đỏ Mizu Yokan

  1. Thu thập tất cả các thành phần. Tôi sử dụng nagashikan (6 x 5 x 2 inch hoặc 15 x 13,5 x 4,5 cm). Nếu bạn không sử dụng nagashikan, bạn có thể muốn sử dụng một màng bọc nhựa để dễ dàng tháo ra khỏi khuôn sau này.
  2. Trong một cái chảo nhỏ, đổ 1 ½ cốc nước và thêm 1 gói (4 g) kanten dạng bột. Đánh đều và đun sôi.
  3. Khi sôi, hạ nhỏ lửa và để bột kanten tan hoàn toàn, khoảng 2 phút.
  4. Thêm bột đậu đỏ và đánh tan hỗn hợp này bằng thìa silicone.
  5. Khi bột đậu đỏ đã tan hoàn toàn, thêm muối và bắc ra khỏi bếp để nguội một chút, khoảng 2-3 phút.
  6. Đổ hỗn hợp vào chảo cho đến khi phủ kín đáy nagashikan, có độ dày khoảng inch (0,6 cm). Sau đó để nguội ở nhiệt độ phòng cho đến khi hỗn hợp đông lại, khoảng 10 phút (thời gian thay đổi tùy theo nhiệt độ bếp nhà bạn).
  7. Khi đã đông lại, bạn xếp các hạt dẻ lên trên với khoảng cách đều nhau.
  8. Đổ phần còn lại của hỗn hợp lên trên để nó bao phủ các hạt dẻ. Để nguội trên quầy khoảng 15 phút, sau đó chuyển vào tủ lạnh cho đến khi nguội hẳn, khoảng 2 giờ.
  9. Chạy dao quanh mép nagashikan và nhấc khay có thể tháo rời bên trong.
  10. Cắt thành 3 hình chữ nhật và sau đó cắt mỗi miếng hình chữ nhật có độ dày từ ½ đến 1 inch (1,3-2,5cm). Dùng lạnh. Nếu không thể tiêu thụ ngay lập tức, hãy giữ nó trong tủ lạnh trong 3 ngày.

Thạch đậu đỏ Mizu Yokan đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Thạch đậu đỏ Mizu Yokan hấp dẫn
Món Thạch đậu đỏ Mizu Yokan hấp dẫn

Lưu ý để làm Thạch đậu đỏ Mizu Yokan ngon:

Bột Kanten: Kanten cần được đun nóng để hòa tan đúng cách. Dạng bột của kanten dễ đo lường và sử dụng nhất; thanh và mảnh nên được hòa tan trong nước trước. Nó sẽ đông lại trong khoảng một giờ ở nhiệt độ phòng ( Nguồn).

Nếu bạn đang sử dụng thanh kanten: Bạn cần rửa kỹ và bẻ thành từng miếng để ngâm trong nước trong 30 phút. Điều này sẽ giúp hòa tan kanten nhanh hơn. Vắt nước ra khỏi các miếng và chúng đã sẵn sàng để sử dụng.

Nếu bạn muốn dùng gelatin hoặc thạch: 1 thìa cà phê bột kanten = 2 thìa cà phê bột gelatin hoặc thạch

Để đặt 1 cốc (250 ml) chất lỏng, bạn sẽ cần:

  • Kanten bột = 1 muỗng cà phê (2 g)
  • Kanten stick = ½ stick (4 g)
  • Chủ đề Kanten = 12 chủ đề (4 g)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment