Món Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Món Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) hấp dẫn

Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) là một sự kết hợp tuyệt vời. Được nấu trong nước tương ngọt với nhiều gừng, Bò kho & ngưu bàng với gừng là một món ăn kèm tuyệt vời rất hợp với cơm.

Các món ăn được nấu với hương vị tương ngọt đậm với nhiều gừng được gọi là ‘shigureni’ (時 雨 煮). Nó là một cái tên chung và các món ăn không nhất thiết phải làm từ thịt bò và ngưu bàng, mặc dù món shigureni thịt bò cho đến nay dường như là món ăn phổ biến nhất của shigureni.

‘Shigure’ (時 雨) là một loại mưa đến và đi trong giây lát giữa mùa thu và mùa đông ở Nhật Bản. ‘Ni’ (煮) là dũng cảm.

Có một vài giả thuyết về việc làm thế nào mà món ăn lại có cái tên này. Một người nói rằng các hương vị khác nhau của món ăn sẽ lướt qua vị giác của bạn trong chốc lát giống như cơn mưa vậy, shigure. Người khác nói rằng shigureni đầu tiên được làm bằng ngao và mùa quan trọng của ngao ở Nhật Bản là khi mưa shigure xảy ra.

Có hai hương vị khác nhau cho Bò kho & Ngưu bàng với Gừng (Shigureni) – hương vị đậm đà như ‘tsukudani’ (佃 煮) và hương vị nhẹ nhàng hơn như một món ăn phụ.

Đó là một món ăn tuyệt vời. Nó giữ được khoảng 1 tuần trong tủ lạnh và 1 tháng trong tủ đông.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 20 phút – Tổng: 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 200g / 7oz ngưu bàng cạo (lưu ý 1)
  • 200g / 7oz thịt bò thái mỏng , cắt miếng vừa ăn (lưu ý 2)
  • 20g / 0,7 oz gừng , julien
  • ½ muỗng canh dầu mè

Hương liệu

  • 100ml / 3,4oz nước
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 2 muỗng canh mirin
  • 2⅓ muỗng canh nước tương
  • 1½ muỗng canh đường

Trang trí (tùy chọn)

  • Gừng giã nhuyễn
Món Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) hấp dẫn
Món Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni)

  1. Đun nóng dầu mè trên chảo với lửa lớn.
  2. Thêm ngưu bàng và gừng vào chảo và xào trong 3 phút cho đến khi miếng ngưu bàng được phủ một lớp dầu và trở nên hơi trong suốt.
  3. Thêm thịt bò và xào cho đến khi màu của lát thịt bò chuyển sang màu trắng. Không cần nấu qua.
  4. Cho các nguyên liệu Điều vị vào chảo và nấu, thỉnh thoảng trộn đều các nguyên liệu.
  5. Khi chất lỏng gần như bay hơi hết (khoảng 10-15 phút), tắt bếp.
  6. Ăn kèm với gừng giã nhuyễn nếu dùng.
Món Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) hấp dẫn
Món Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) hấp dẫn

Món Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) hấp dẫn
Món Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) hấp dẫn

LƯU Ý để làm Thịt bò và ngưu bàng kho với gừng (Shigureni) ngon:

1. Cây ngưu bàng cạo vỏ là một cách phổ biến để chế biến món ngưu bàng cho món shigureni. Có một cách cụ thể để cạo rễ ngưu bàng được gọi là ‘cắt sasagaki’.

Cách cắt sasagaki rất giống với cách bạn dùng dao mài phần gỗ của bút chì. Ngưu bàng cạo sạch cần ngâm trong nước để không bị biến màu cũng như có vị chát. Vui lòng xem bài đăng để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn không thể mua được rễ cây ngưu bàng tươi, bạn có thể mua cây ngưu bàng đông lạnh đã được cắt sẵn trong sasagaki tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á.

Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy những thanh ngưu bàng đông lạnh, bạn có thể sử dụng chúng để thay thế. Nhưng bạn có thể xào chúng lâu hơn một chút để làm mềm chúng.

2. Miễn là thịt bò không phải là một loại thịt quá dai để hầm, bạn có thể sử dụng bất kỳ phần thịt bò nào. Nếu thịt bò không phải là phần thịt mềm như ức / đĩa, hãy cố gắng thái thật mỏng.

Nếu bạn có thể mua thịt bò thái mỏng, chỉ cần cắt thành miếng lớn vừa ăn.

3. Thông tin dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần ăn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment