Món Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) dễ làm

Công thức nấu ăn: Món Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) dễ làm

Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) là một loại trứng luộc mềm truyền thống có lòng trắng trứng chảy ra bên ngoài và lòng đỏ trứng gần như cứng bên trong. Có, ngược lại đối với một quả trứng luộc chín mềm tiêu chuẩn khi lòng trắng trứng cứng và lòng đỏ chảy nước. Ăn Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) theo cách truyền thống với nước sốt dashi đặc biệt.

Thời gian chuẩn bị bao gồm thời gian làm lạnh nước trong tủ lạnh cũng như lấy trứng từ tủ lạnh ra nhiệt độ phòng.

Mất nhiều thời gian để làm Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) nhưng bạn thực sự không làm được gì trong hầu hết 2,5 giờ!

Thời gian chuẩn bị: 2 giờ – Nấu: 30 phút – Tổng: 2 giơ 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người dùng:

Để làm món Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 4 quả trứng ở nhiệt độ phòng (lưu ý 1)
  • 1000ml / 4 cốc nước
  • 250ml / 1 cốc nước được làm lạnh đến 4 ° C / 40F ° (lưu ý 2)
Món Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) dễ làm
Món Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) dễ làm

Nước xốt

  • Nước dùng dashi 100ml / 3,4oz
  • ½ muỗng canh rượu sake nấu ăn
  • ½ muỗng canh mirin
  • 1 muỗng cà phê nước tương nhạt
  • Một chút muối (lưu ý 3)

Topping (tùy chọn, lưu ý 4)

  • 4 lá mizuna nhỏ hoặc bất kỳ lá xanh nào khác

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago)

Nước xốt

  1. Cho tất cả các thành phần Nước sốt vào nồi và đun sôi.
  2. Tắt bếp và làm nguội nước sốt xuống nhiệt độ phòng.

Làm Onsen Tamago

  1. Cho 1000ml / 4 cốc nước vào nồi dày và đun sôi. Lấy nồi ra khỏi bếp.
  2. Thêm 250ml / 1 cốc nước lạnh vào nồi.
  3. Dùng muôi nhẹ nhàng cho từng quả trứng vào nồi.
  4. Đậy nắp và để trong 25-30 phút (lưu ý 5).
  5. Chuyển trứng vào tô lớn có chứa nước lạnh để trứng nguội nhanh và ngừng nấu thêm.

Phục vụ

  1. Đập mở quả trứng, giống như cách đập một quả trứng tươi, vào một cái bát nhỏ. Trứng dễ trượt vào bát vì lòng trắng trứng bị chảy nước.
  2. Nhẹ nhàng đổ hai thìa nước sốt xung quanh lòng trắng trứng và đặt một chiếc lá lên trên nếu sử dụng. Phục vụ bằng thìa.
Món Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) dễ làm
Món Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) dễ làm

Món Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Món Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) dễ làm
Món Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) dễ làm

LƯU Ý để làm Trứng luộc kiểu Nhật (Onsen Tamago) ngon:

1. Thời gian cần thiết để nấu Onsen Tamago cũng khác nhau tùy thuộc vào kích thước của trứng. Tôi đã sử dụng 2 x 62g và 2 x 53g.

2. Để nước trong tủ lạnh tối thiểu 1,5 giờ. Nếu bạn đang sử dụng nước máy không lạnh bằng nước lạnh, lượng nước máy cần được điều chỉnh.

3. Nếu bạn đang sử dụng bột dashi có chứa muối, không cần thêm một chút muối.

4. Onsen Tamago thường được phục vụ mà không có topping. Nhưng tôi đã thêm nó vì hai lý do – để thêm màu sắc cho món ăn và để có thể lấy nét vào trung tâm của quả trứng trắng khi chụp ảnh món ăn (Nếu không thì máy ảnh của tôi không thể lấy nét. Đó là sự thật!).

5. Nếu trứng của bạn chỉ hơn 50-55g, hãy nấu trong khoảng 25 phút. Nếu trứng của bạn trên 60-65g, hãy nấu trong khoảng 30 phút.

Mình chưa test trứng lớn 70g +. Bạn có thể nghĩ rằng kéo dài thời gian nấu thêm 5 phút sẽ hiệu quả. Nhưng tôi không chắc về điều này. Vì nhiệt độ của nước nóng sau 30 phút trở thành 66 ° C / 151 ° F, nên để trứng trong nước lâu hơn 30 phút có thể không làm chín lòng đỏ trứng thêm. Trong trường hợp này, bạn có thể cần bắt đầu ở nhiệt độ cao hơn.

6. Dinh dưỡng mỗi khẩu phần.

Khẩu phần: 1 người / Calo: 83kcal

Leave a Comment