Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune)

  • Công thức nấu ăn: cách nấu thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune)

Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune) là một món ăn thông thường của Yakitori. Thịt gà viên mềm và dai được xiên và nướng với nước tương ngọt, tức là nước sốt yakitori. Chìa khóa cho món thịt viên mềm và ngon ngọt của tôi là hành tây bào và lượng mỡ trong thịt gà băm (gà xay).

Chuẩn bị: 10 phút-Nấu: 25 phút-Tổng: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 8 xiên (24 viên thịt):

Để nấu món Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune) cần những nguyên liệu sau:

  • 450g / 1lb ức gà băm (xay, ghi chú 1)
  • 50g / 1.8oz mỡ gà bằm nhuyễn (lưu ý 1)
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 quả trứng (lớn)
  • 1 muỗng canh hành tây bào
  • 1 muỗng cà phê nước gừng (vắt nước từ gừng đã xay)
  • 1 muỗng cà phê nước tương nhạt
  • 1½ muỗng canh bột ngô / tinh bột ngô
  • 1½ muỗng canh rượu sake
Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune)
Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune)

Nước xốt

  • Nước tương 40ml / 1.4oz (nước tương Nhật thông thường)
  • 40ml / 1.4oz mirin
  • ½ muỗng canh đường

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Nước xốt

  1. Cho tất cả các thành phần Nước sốt vào nồi và đun sôi. Vặn nhỏ lửa ở mức trung bình hoặc thấp vừa và đun trong khoảng 4-5 phút để giảm số lượng khoảng một phần ba (lưu ý 2).

Làm Tsukune

  1. Cho gà băm, mỡ gà và muối vào tô trộn đều cho đến khi thịt gà keo lại.
  2. Cho các nguyên liệu còn lại, trừ 1 thìa rượu sake vào bát và trộn đều.
  3. Cho phần rượu sake còn lại vào bát dần dần trong khi trộn. Hỗn hợp này khá mềm nhưng không nên thêm tất cả rượu sake đã chỉ định nếu hỗn hợp quá mềm để lấy tay và tạo thành một quả bóng.
  4. Đun sôi nước trong nồi. Phủ dầu lên thìa dao kéo (không có trong nguyên liệu).
  5. Lấy thịt gà băm bằng tay trái (tôi là người thuận tay phải) và bóp thịt gà qua ngón tay cái và ngón trỏ. Băm sẽ nở ra tạo thành một hình tròn (lưu ý 3).
  6. Dùng thìa lấy thịt viên thả vào nồi. Lặp lại điều này cho phần còn lại của phần băm (xem ảnh từng bước trong bài đăng).
  7. Đun sôi thịt viên trong 5-7 phút cho đến khi chín (lưu ý 4). Vớt thịt viên ra để qua một bên. Nấu từng mẻ sao cho ngập mặt nước sôi không quá một lớp thịt viên.
Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune)
Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune)

Griling Tsukune (chú thích 5)

  1. Lò nướng nhiệt, vỉ nướng hoặc BBQ (lưu ý 6). Bôi dầu lên giá / vỉ nướng nơi bạn đặt thịt viên.
  2. Luồn 3 Tsukune lên xiên phẳng (lưu ý 7).
  3. Dùng cọ phết tsukune với nước sốt và nướng dưới lò nướng hoặc trên vỉ nướng / BBQ trong 1-2 phút cho đến khi thịt viên hơi cháy.
  4. Lật các xiên và nướng thêm 1-2 phút. Sau đó rưới nước sốt lên, nấu 30 giây cho cả hai mặt.
  5. Phục vụ ngay lập tức.

Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune)
Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune)

LƯU Ý để nấu Thịt gà viên Nhật Bản (Tsukune) ngon:

1. Bạn có thể có một hỗn hợp gồm 250g / 8,8oz thịt băm và 250g / 8,8oz thịt băm đùi, hoặc 100% thịt băm đùi.
Bạn có thể chỉ có 500g / 1,1lb ức băm nhưng thịt viên có thể hơi khô.

2. Thời gian để gia giảm nước sốt tùy thuộc vào kích thước của nồi. Nồi có đường kính càng lớn thì càng giảm nhanh.

3. Kích thước của vòng tròn được tạo bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn xác định kích thước của quả bóng và do đó tổng số viên thịt được tạo ra.

Viên thịt của tôi có đường kính 3-3,5cm / 1¼ ”và tôi đã làm 24 viên thịt.

4. Thời gian nấu tùy thuộc vào kích thước của viên thịt. Khi viên thịt nổi lên và có cảm giác nhẹ tay khi gắp ra là thịt đã chín.

5. Tôi đã làm Tsukune trên xiên, nhưng bạn có thể nấu riêng nếu bạn thích. Hoặc hai / bốn viên thịt trên mỗi xiên thay vì ba viên.

6. Nhiệt có thể mạnh. Bởi vì Tsukune đã được nấu chín, tất cả những gì bạn cần làm ở đây là phủ một lớp nước sốt lên và nướng chúng một chút để món ăn có hương vị thơm ngon hơn.

7. Xiên tre dẹt được sử dụng trong Yakitori được gọi là ‘ teppō gushi ‘ (鉄 砲 串, xiên súng) vì hình dạng giống như một khẩu súng (ngày xưa). Bạn có thể mua teppō gushi tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Một số cửa hàng trực tuyến cũng bán chúng.

8. Tsukune có thể bị đóng băng. Sau khi đun sôi, để nguội và đông lạnh chúng trong hộp kín khí hoặc túi đông lạnh. Để nướng, hãy rã đông chúng, sau đó nướng theo hướng dẫn.

9. Dinh dưỡng mỗi xiên.

Phục vụ : 103g calo : 169kcal chất béo : 8,6g (13%) chất béo bão hòa : 0.4g (12%) chất béo trans : 0.0g polyunsaturated chất béo : 1.8G không bão hòa đơn béo : 3.5g cholesterol : 70mg (23%) Natri : 594mg (25 %) kali : 280mg (8%) carbohydrate : 6,4g (2%) chất xơ : 0,4g (2%) đường : 3,9g protein : 14g vitamin a : 3% vitamin c : 0,7% canxi : 1% sắt : 3 %

Leave a Comment